4 nguyên tắc tối ưu hoá tuổi thọ dây đai thang V-belt SKF

Đai thang V-belt là một thành phần quan trọng trong nhiều hệ thống công nghiệp. Tuy nhiên tầm quan trọng của bộ phận này thường bị đánh giá thấp. Việc tối ưu hoá dây đai V có ý nghĩa lớn trong việc kéo dài tuổi thọ của chúng. Từ đó góp phần tăng hiệu suất hệ thống, giả nhu cầu bảo trì thường xuyên và ngăn ngừa sự cố tốn kém.

Dây đai V có tác dụng gì?

Đai chữ V hay còn được gọi là đai thang, dây đai V-Belt, dây curoa bản V là bộ phận truyền động trong hệ thống cơ khí giữa các bộ ròng rọc hoặc ròng rọc có rãnh. Chúng có mặt cắt hình thang và là bộ truyền động đai được sử dụng phổ biến nhất.

Nguyên lý hoạt động của dây đai đó là sử dụng lực siết để siết chặt vào ròng rọc hoặc puly. Khi chen đai thang vào rãnh ma sát giữa bề mặt đai tăng lên, điều này cho phép truyền mô-men xoắn cao. Sự gia tăng ma sát cũng ngăn ngừa hiện tượng trơn trượt, giúp giảm gây ra tổn thất điện năng lớn hơn.

Dây đai thang V-Belt SKF

Dây đai thang V-Belt SKF

Vòng bi tang trống SKF được sản xuất với nhiều kích thước đa dạng. Có sẵn các lựa chọn cho cả lỗ thẳng và lỗ côn tối ưu với nhiều điều kiện làm việc. Bảng tra thông số vòng bi tang trống cung cấp thông tin về mã sản phẩm, kích thước và giới hạn tốc độ giúp người dùng nẵm rõ các thông tin cần thiết phục vụ cho việc lắp đặt và sử dụng.

4 nguyên tắc tối ưu tuổi thọ dây đai chữ V SKF

Để kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất hiệu suất của đai thang V-Belt, đừng bỏ qua những thao tác được liệt kê dưới đây:

Lắp đặt dây đai đúng kỹ thuật

Dây đai là một bộ phận có kết cấu đơn giản, do đó việc lắp đặt thường được thực hiện thủ công mà không quá chú trọng yếu tố kỹ thuật. Việc lắp đặt bằng cách lăn đai trực tiếp vào bộ truyền động có thể tiết kiệm thời gian.

Lắp đặt dây đai đúng kỹ thuật giúp tăng hiệu suất hoạt động

Lắp đặt dây đai đúng kỹ thuật giúp tăng hiệu suất hoạt động

Tuy nhiên, thao tác này sẽ vô tình nới lỏng lực căng dây trước khi chúng được lắp vào puly. Không chỉ làm giảm chất lượng dây đai, việc lắp đặt sai phương pháp có khả năng làm hỏng puly và dây đai. Đồng thời dây đai cũng bị giảm khả năng chịu tải, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác như trục và bạc đạn.

Chọn dây đai chữ V có kích thước phù hợp

Dây đai SKF được chế tạo dựa trên kinh nghiệm chuyên sâu về bạc đạn và chuyển động xoay trong hệ thống máy móc công nghiệp. Dải sản phẩm có sẵn ở nhiêu loại cấu hình, kích thước và bản dây đai.

Dây đai thang SKF phù hợp với nhiêu điều kiện khác nhau

Dây đai thang SKF phù hợp với nhiêu điều kiện khác nhau

Để tối ưu hoá hiệu suất và ngăn ngừa hư hỏng dây đai truyền động, bạn cần chọn dây đai phù hợp cho ứng dụng cụ thể của mình. Nếu dây đai của bạn quá lỏng, hiệu quả và tuổi thọ dây đai sẽ bị ảnh hưởng do trượt trong lúc vận hành.

Thường xuyên kiểm tra độ mòn của puly

Người sử dụng dây đai V-Belt thường chọn cách thay thế bộ phận này mà bỏ qua việc kiểm tra các dấu hiệu hao mòn trên puly. Dấu hiệu nhận biết puly bị mòn cần bảo trì tiêu biểu như:

  • Thành bên có rãnh được đánh bóng do hiện tượng trượt của dây đai.
  • Có gờ hoặc phần uốn cong của thành bên có rãnh.

Kiểm tra puly là thao thác không nên bỏ qua

Kiểm tra puly là thao thác không nên bỏ qua

Nếu các puly có dấu hiệu bị mòn thì tốt nhất nên thay thế chúng. Puly bị mòn có thể làm giảm tới 50% tuổi thọ của đai chữ V.

Căng dây đai curoa chữ V đúng cách

Phương pháp tốt nhất để căng đai và tối đa hóa tuổi thọ của chúng là sử dụng dụng cụ căng đai. Chỉ dựa vào cảm giác chủ quan để đo độ căng có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Lực căng quá lớn sẽ làm tăng nguy cơ đứt dây đồng thời làm giảm đáng kể tuổi thọ vòng bi. Ngược lại, lực căng quá ít sẽ khiến dây đai bị trượt theo thời gian do nhiệt độ cao và ma sát.

Bút đo lực căng đai SKF PHG PT/C1 007

Bút đo lực căng đai SKF PHG PT/C1 007 hỗ trợ kiểm tra dây đai chuẩn xác

Tại sao nên chọn dây đai V-Belt SKF

Nếu bạn cần tìm dây đai chữ V thích hợp cho ứng dụng của mình, các kỹ thuật viên tư vấn tại BACDANONLINE luôn sẵn sàng trợ giúp. Chúng tôi chuyên cung cấp dây đai và bạc đạn SKF chính hãng phù hợp cho từng khách hàng với mức giá phù hợp. Chúng tôi cũng nỗ lực để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với chất lượng dây đai chữ V cùng với chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

BACDANONLINE - Đại lý uỷ quyền chính hãng SKF

BACDANONLINE - Đại lý uỷ quyền chính hãng SKF

Khách hàng được hưởng nhiều lợi ích khi hợp tác với chúng tôi để đáp ứng các nhu cầu về đai chữ V và vòng bi, bao gồm:

  • Cung cấp các loại đai bền được thiết kế để xử lý tải trọng cao từ nhiều nguồn khác nhau
  • Quy trình bán hàng thông minh, linh hoạt
  • Dịch vụ tư vấn tận tâm.
  • Kho hang đan dạng.
  • Vận chuyển trong ngày.
  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Chọn dây đai chữ V SKF phù hợp và lắp đặt đúng cách sẽ giúp bạn tối đa hóa tuổi thọ và độ tin cậy của bộ phận. Hãy liên hệ với BACDANONLINE ngay hôm nay để bắt đầu tìm nguồn cung cấp đai và vòng bi phù hợp cho ứng dụng của bạn.
download tài liệu skf

Mua sản phẩm SKF từ BACDAN.COM để đảm bảo sản phẩm SKF chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm SKF giả (fake) kém chất lượng.
Kiểm tra bạc đạn SKF giả
báo giá bạc đạn SKF chính hãng
HOTLINE BÁO GIÁ 24/7

Những câu hỏi thường gặp

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm SKF do Bạc Đạn Online phân phối đều có hóa GTGT, liên hệ với NVKD của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Trên website của chúng tôi đã có đầy đủ thông tin và hình ảnh sản phẩm, tuy nhiên nếu bạn cần chi tiết hơn có thể liên hệ với NVKD để được hỗ trợ.
✓ Trả lời: Tùy vào vị trí địa lý của bạn mà đơn hàng sẽ được gửi tới bạn nhanh hay chậm, liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về hình thức giao hàng toàn quốc.