Phớt chắn dầu SKF: Khái niệm và ứng dụng bảo vệ trong máy móc

Phớt chắn dầu SKF là giải pháp làm kín hiệu quả cho bạc đạn và các bộ phận máy. Sản phẩm được chế tạo với độ chính xác cao, dải kích thước đa dạng tương thích với nhiều dòng máy trên thị trường.

Phớt chắn dầu là gì?

Phớt chắn dầu SKF còn được gọi là phớt trục quay, phớt môi, phớt môi đàn hồi hay phớt chặn dầu có lò xo.  Đây là một thành phần quan trọng trong các thiết bị và máy móc kỹ thuật có nhiệm vụ để loại bỏ bụi bẩn, nước hoặc bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác.

Phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu SKF

Theo các chuyên gia SKF, bạc đạn được trang bị vòng phớt chắn dầu có tuổi thọ cao hơn so với các bạc đạn không có phớt. Nhờ có phớt chặn chất bôi trơn được giữ lại trong trục quay, giúp các thiết bị vận hành êm ái, hạn chế ăn mòn bởi ma sát. Hiểu một cách đơn giản, Phớt chắn dầu đóng vai trò là màng bảo vệ bạc đạn trong trục quay của thiết bị.

Phớt chắn dầu hoạt động như thế nào?

Phớt chặn dầu (OIL SEAL) hoạt động bằng cách tạo ra một lớp che chắn để ngăn bụi, không khí và các yếu tố khác xâm nhập vào các trục và động cơ. Cấu tạo phớt chắn dầu gồm 2 phần:

 • Môi phớt được giữ tiếp xúc với bộ phận quay (thường là trục quay). Với phớt chắn dầu có lò xo, bên trong môi phớt được gia cố thêm lò xo đàn hồi giúp môi phớt chuyển động linh hoạt theo độ rung lắc của trục quay. Nhờ vậy mà môi phớt luôn tiếp xúc chặt chẽ với bề mặt trục, hạn chế khe hở tạo điều kiện cho hơi nước hay chất bẩn xâm nhập.
 • Vỏ phớt được lắp vào vỏ hoặc lỗ khoan để giữ cho phớt chắn dầu nằm đúng vị trí.

Nguyên lý làm việc của phớt chặn dầu SKF

Nguyên lý làm việc của phớt chắn dầu có lò xo

Nguyên lý làm kín của phớt dầu:

 • Ở trạng thái tự do, đường kính trong của môi phớt dầu nhỏ hơn đường kính trục và có một lượng nhiễu nhất định.
 • Sau khi lắp đặt, áp suất tiếp xúc của môi phớt chắn dầu và lực co lại của lò xo tự siết tạo ra một lực hướng tâm nhất định lên trục quay.
 • Khi làm việc, môi phớt chắn dầu SKF tạo thành một vòng tiếp xúc làm kín rộng từ 0,25 đến 0,5 mm dưới tác động của áp suất hướng tâm.

Ứng dụng và tác dụng của vòng phớt chắn dầu

Theo thống kê, ít nhất 14% trường hợp hư hỏng linh kiện máy móc sớm là do bị nhiễm bẩn. Phớt chắn dầu SKF chủ yếu chống bụi và ngăn không khí tiếp xúc với các bộ phận máy móc, nhằm ngăn chặn các chất bôi trơn, nước và hóa chất xâm nhập qua các khe hở và gây hư hỏng cho động cơ.

Ứng dụng phớt dầu Oil seal SKF

Chi tiết về phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu SKF được sử dụng trong nhiều ứng dụng và thiết bị. Các phớt dầu này được thiết kế và sản xuất theo các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế bao gồm ISO 6194 và DIN 3760.

Thông số của phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu SKF bao gồm các loại phớt tiếp xúc với bề mặt cố định và phớt tiếp xúc với bề mặt trượt và xoay. Các thông số của phớt chắn dầu SKF bao gồm đường kính trong ID (mm), đường kính ngoài OD (mm), chiều dày H (mm), loại phớt (type), vật liệu tạo thành.

Thông số phớt dầu SKF Oil Seal

Thông số phớt dầu SKF Oil Seal

Loại hình phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu tiếp xúc với bề mặt cố định: Loại này thường được sử dụng để ngăn chặn dầu, chất lỏng hoặc chất bẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào máy móc. Đường kính trong và đường kính ngoài của phớt chắn dầu phải phù hợp với kích thước của trục và vỏ của máy móc.

Phớt chắn dầu tiếp xúc với bề mặt trượt và xoay: Loại này được sử dụng để ngăn chặn dầu hoặc chất lỏng từ hệ thống bên trong xâm nhập ra ngoài và ngược lại. Nó cũng đảm bảo sự mịn màng và ổn định trong quá trình xoay và trượt của trục.

Có hai loại phớt chắn dầu SKF thông dụng là HMSA10 RG và HMSA10 V.

Phớt HMSA10 RG (Đen) và phớt chịu nhiệt HMSA10 V (Nâu)

Phớt HMSA10 RG (Đen) và phớt chịu nhiệt HMSA10 V (Nâu)​

Phớt chắn dầu HMSA10 RG

 • Phớt 2 môi làm từ chất liệu Nitrile Rubber (NBR).
 • Nhiệt độ hoạt động thấp nhất: -40⁰C
 • Nhiệt độ hoạt động cao nhất: 100⁰C
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép trong thời gian ngắn: 120⁰C

Phớt chắn dầu chịu nhiệt HMSA10 V

 • Phớt 2 môi làm từ chất liệu Fluoro Rubber (FPM).
 • Nhiệt độ hoạt động thấp nhất: – 20⁰C
 • Nhiệt độ hoạt động cao nhất: 200⁰C
 • Nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép trong thời gian ngắn: 225⁰C

Vật liệu chế tạo phớt chắn dầu SKF

Phớt chắn dầu có lò xo SKF được chế tạo từ các nguyên liệu chất lượng cao như cao su tổng hợp, nhựa tổng hợp hoặc kim loại. Các nguyên liệu này được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo tính linh hoạt, độ bền và khả năng chịu nhiệt của phớt chắn dầu.

Một số vật liệu được sử dụng để sản xuất con dấu dầu như sau:

 • Cao su tổng hợp
 • NBR hoặc Nitrile
 • Viton FKM hoặc FPM
 • PTFE
 • Polyacrylat (ACM)
 • Silicon (VMQ)

Các loại phớt chắn dầu SKF phổ biến

Các loại phớt chắn dầu SKF phổ biến trên thị trường

Phớt chắn dầu SKF là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ, hộp giảm tốc. Chúng có chức năng che chắn và bảo vệ bạc đạn của thiết bị máy móc kỹ thuật được tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có những loại phớt chắn dầu SKF đó là:

Phớt có gioăng làm kín

Phớt SKF có gioăng dùng để làm kín cổ trục, xy lanh và máy bơm…. Nếu không có phớt, gioăng làm kín các máy móc sẽ không thể hoạt động được. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm xóc, giảm chấn động, là phần kết nối các chi tiết cơ khí với nhau.

Sản phẩm giúp đáp ứng được ở các môi trường khác nhau như nhiệt độ cao, hóa chất, dầu…Khi đó phớt sẽ dễ dàng hỏng gây tổn thất về thời gian và tiền bạc, dẫn tới chậm tiến độ công việc.

Phớt chắn dầu chịu nhiệt

Phớt chặn dầu chịu nhiệt thường được làm từ các loại cao su chịu dầu NBR, cao su chịu nhiệt silicone và cao su chịu nhiệt chịu hóa chất vitton. Các loại phớt cao su cần đảm bảo khả năng tính chịu nhiệt tốt. Bởi phớt bơm, phớt xi lanh khi làm việc thường phát sinh nhiệt nóng, ở những vị trí có cường độ làm việc cao. Vì vậy nếu phớt không có đặc tính chịu nhiệt, nhiệt độ sẽ tác động làm mềm phần cao su của phớt thủy lực. Từ đó làm cho phớt biến dạng và hỏng nhanh chóng.

Phớt chịu nhiệt có thể được làm từ các vật liệu cao su NBR, Silicone, FFKM. Tuy nhiên để lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng, giá thành hợp lý, nên chọn đơn vị cung cấp phớt chắn dầu SKF uy tín.

Mặt khác nếu muốn chất lượng ổn định, chịu mài mòn và chịu nhiệt dưới 120 độ C thì quý khách có thể chọn phớt làm bằng cao su chịu dầu NBR. Còn nếu cần độ bền, cơ tính cao và chịu được nhiệt độ lớn hơn 200 độ cùng khả năng chịu hóa chất tốt thì chọn phớt được làm bằng cao su viton.

Lợi ích của việc sử dụng phớt chắn dầu

Bảo vệ bạc đạn

Phớt chắn dầu đảm bảo bạc đạn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách ngăn chặn bụi, chất lỏng và chất bẩn xâm nhập vào bạc đạn

Bảo vệ máy móc

Phớt chắn dầu ngăn chặn các chất lỏng và chất bẩn từ môi trường xâm nhập vào các bộ phận quan trọng của máy móc, giúp giảm ma sát, mài mòn và hư hỏng.

Ứng dụng phớt chắn dầu SKF

Ứng dụng phớt chắn dầu SKF trong máy móc công nghiệp

Tăng hiệu suất hoạt động

Việc sử dụng phớt chắn dầu giúp giảm lượng mất mát chất lỏng và năng lượng do ma sát, từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động của máy móc.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Sử dụng phớt chắn dầu có thể giảm thiểu sự hư hỏng và sửa chữa của máy móc, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và thời gian dừng máy.

Bảo vệ môi trường

Phớt chắn dầu giúp ngăn chặn rò rỉ chất lỏng và chất ô nhiễm vào môi trường, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Phớt chắn dầu SKF được chế tạo từ các vật liệu chất lượng cao mang lại tính linh hoạt, độ bề và khả năng chịu nhiệt tốt. Đây là giải pháp làm kín tin cậy cho bạc đạn và các chi tiết máy móc công nghiệp. Để mua sản phẩm phớt chắn dầu SKF chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới.

Bạc đạn Online - Đại lý SKF chính hãng tại Việt Nam
download tài liệu skf

Mua sản phẩm SKF từ BACDAN.COM để đảm bảo sản phẩm SKF chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm SKF giả (fake) kém chất lượng.
Kiểm tra bạc đạn SKF giả
báo giá bạc đạn SKF chính hãng
HOTLINE BÁO GIÁ 24/7

Những câu hỏi thường gặp

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm SKF do Bạc Đạn Online phân phối đều có hóa GTGT, liên hệ với NVKD của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Trên website của chúng tôi đã có đầy đủ thông tin và hình ảnh sản phẩm, tuy nhiên nếu bạn cần chi tiết hơn có thể liên hệ với NVKD để được hỗ trợ.
✓ Trả lời: Tùy vào vị trí địa lý của bạn mà đơn hàng sẽ được gửi tới bạn nhanh hay chậm, liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về hình thức giao hàng toàn quốc.